โกดังขาย เติมเกมฟีฟาย
ธุรกิจ

ออฟฟิศให้เช่าในกรุงเทพฯราคาลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

แน่นอนเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ออฟฟิศให้เช่าก็ต้องมีปัญหาตามมาอย่างที่ได้เห็น ถมตอนนี้ไวรัสยังคงส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้อยู่ อัตราการเข้าพักในกรุงเทพมหานครคาดว่าจะลดลงหลังจากการเติบโตที่สม่ำเสมอในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตามรายงานของ Colliers International Thailand โดยภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและสื่อสารของที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ เรื่องของการหดตัวลงของเศรษฐกิจในครั้งนี้

เขาเสริมว่านี่เป็นหนึ่งในปีที่ยากลำบากที่สุดเนื่องจากความไม่สงบทางการเมือง  ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมผู้ประท้วงที่สนับสนุนประชาธิปไตยได้เรียกร้องให้ยุติรัฐบาลที่ดำเนินการโดยทหารและเขียนรัฐธรรมนูญปี 2560 ขึ้นใหม่ ‘ความไม่สงบทางการเมือง’ ไม่ใช่เรื่องใหม่ในชีวิตของคนไทยและคนกรุงเทพฯ แต่ผลกระทบของการปิดกั้นโควิด -19 และการปิดพรมแดนนับตั้งแต่เดือนเมษายนทำให้เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะถดถอยและบังคับให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ต้องคิดเรื่องของธุรกิจและเริ่มตัดบทออก เนื่องจากเรื่องของค่าใช้จ่ายๆและปัจจัยอื่นๆ

ค่าเช่าออฟฟิศให้เช่าในกรุงเทพมีอัตราการเข้าพักเพิ่มขึ้นประมาณ 3 – 5% ในแต่ละปีตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2562 แต่หลังจากการปิดกั้น 3 เดือนของโรควัยรัสโคโรน่าในปีนี้ ทางธุรกิจค่าเช่าและอัตราการเข้าพักลดลงอย่างเห็นได้ชัดและคาดว่าจะยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ความต้องการสำนักงานใหม่หลังจากการปิดกั้นส่วนใหญ่เป็นการย้ายที่ตั้งไปยังอาคารที่มีตัวเลือกค่าเช่าที่ต่ำกว่า โดยมีเจ้าของธุรกิจเตรียมรับมือ มีการคาดเดาว่าเหตุการณ์แนวโน้มดังกล่าว จะดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นปีเป็นอย่างน้อย ผู้เช่าจำนวนมากกำลังดิ้นรนกับภาวะธุรกิจตกต่ำ บางส่วนคืนพื้นที่เช่าให้กับเจ้าของธุรกิจ คนอื่น ๆ ขอให้ลดอัตราค่าเช่าลงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย  เจ้าของบ้านลดค่าเช่าเล็กน้อยเพื่อช่วยเหลือผู้เช่า บางรายเสนอค่าเช่าที่ต่ำกว่าเพื่อรักษาผู้เช่าเดิมไว้

 

สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว