โกดังขาย เติมเกมฟีฟาย
ความรู้ทั่วไป

การจองทะเบียนรถแบบออนไลน์ เปิดให้บริการแล้ว

การจองทะเบียนรถออนไลน์ ถูกนำมาใช้ในวันที่ 1 สิงหาคม 2562 หลังจากที่กรมทางขนส่งออกมาประกาศว่า เจ้าของรถทะเบียนกรุงเทพ สามารถจองหมายเลขผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้แล้ว ผ่านทางเว็บไซต์ของกรมขนส่ง ที่จัดทำมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสะบายและความเท่าเมียมให้กับทุกคน เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องก็สามารถจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ที่อยู่ในดวงใจได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเข้าไปที่กรมขนส่งแบบเมื่อก่อน

หลายคนนนั้นสงสัยว่าการจองผ่านอินเตอร์เน็ตมีข้อดีเรื่องอะไรบ้าง ข้อดีหลักๆ ที่เราเห็นได้อยากชัดเจนนั้นก็คือ การอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ทุกคนไม่จำเป็นต้องมานั่งรอจองเลขทะเบียนทั้งวัน แต่ไม่ได้เลยกลับไปอีกแล้ว เนื่องจากการจองบนโลกออนไลน์มีความโปร่งใส ยุทติธรรมากกว่า เปิดจองแบบวันต่อวัน ตามเวลาข้าราชการ โดยจะเปิดรับจองเลขตั้งแต่วัน (วันจันทร์-ศุกร์) ตั้งแต่ 10.00-16.00 น *อย่าเข้าไปจองก่อนละ เพราะการจองจะถือว่าโมฆะทันทีเพราะทำผิดกติกา

การจองผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นสามารถทำได้เองโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง ไม่ต้องมานั่งเสียเวลารอนาน เสียงานและวันหยดไปฟรีๆ ซึ่งหมายเลขทะเบียนจะตกเป็นของ ผู้ที่เข้าระบบและกรอกข้อมูลสำเร็จก่อน (First come first serve) ซึ่งการทำแบบนี้ ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงหหมาบเลขที่ตัวเองชอบได้เท่าเทียมกัน สามารถรู้ถึงผลการจองได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเข้าไปติดต่อที่กรมการขนส่งทางบก

วิธีการและขั้นตอนในการจองก็แสนจะสะดวกสบาย สามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน ไม่จำเป็นต้องเข้าไปติดต่อผ่านบุคคลภายนอกอีก การพัฒนาระบบการจองแบบออนไลน์ยังถูกทำขึ้นมาเพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่แอบอ้างเข้ามารับหน้าที่จองให้แทน เมื่อที่เคยมีข่าว นอกจากจะไม่ได้ทะเบียนรถแล้วยังต้องเสียทรัพย์สินและเอกสารที่จำเป็นอีกด้วย

การเปิดจองนั้นสามารถจองได้แค่เลขทั่วไป ซึ่งตัวเลขทะเบียนรถ 301 หมายเลขที่นำออกประมูลจะไม่สามารถจองได้ ต้องเข้าไปทำการประมูลด้วยตัวเองเท่านั้น ทุกการประมูลจะถูกนำเข้า กปถ.(กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน) เป็นกองทุนเกี่ยวกับ โครงการสนามจราจรเยาวชน การส่งเสริมความรู้ในการใช้รถใช้ถนนที่ถูกต้องแก่เยาวชน โครงการนักเรียนรุ่นใหม่มีใบขับขี่ และอื่นๆอีกมากมายที่เป็นประโยชน์

รถที่สามารถจองทะเบียนได้มีอยู่ 3 ประเภทได้แก่

  • รถเก๋งรถกระบะ 4 ประตู
  • รถตู้
  • รถกระบะบรรทุก

ขั้นตอนการลงทะเบียนนั้นสำคัญอย่างมากอย่าพลาดแม้แต่เรื่องเล็กน้อย เตรียมเอกสารให้ครบเพื่อทำการกรอกข้อมูลที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลชื่อ-นามสกุล เลขทะเบียนการค้าของเจ้าของรถ หรือเลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขคัสซีรถ ก่อนที่จะระบุเลขทะเบียนรถที่ต้องการ ทุก 1 หมายเลขบัตรประชาชนสามารถจองได้ครั้งเดียว ต่อ 1 วันเท่านั้น หากได้หมายเลขมาแล้วจะไม่สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงเป็นชื่อผู้อื่นได้

หรือหากท่านจองทะเบียนรถได้ แต่ไม่ยอมไปรับทะเบียนภายในระยะเวลา 15 วันถือว่าสละสทธิ์และนำหมายเลขยกให้ผู้อื่นทันที โดยไม่มีข้อยกเว้น และเมื่อต้องการจะจองหมายเลขใหม่อีกครั้งต้องรอเป็นเวลานาถึง 3 เดือนจึงจะสามารถจองหมายเลขได้ อย่าลืมว่าทุกครั้งที่จะกดจองหมายเลขต้องตรวจสอบรายละเอียดให้ครอบถ้วนเพราะถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดจะถือว่าเป็นโมฆะทันที และต้องรออีก 3 เดือนเช่นเดียวกัน เพื่อทำการจองใหม่อีกรอบ

สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว