โกดังขาย เติมเกมฟีฟาย
สุขภาพและความงาม

เทคนิคป้องกันหลังเสี่ยง HIV เพียงแค่กินยาเป๊ปภายใน 72 ชั่วโมง

การมีเพศสัมพันธ์เป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้คนใกล้ชิดกันผ่านความสัมพันธ์ทางร่ายกาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากความรัก ความเหงา ความสนุก หรือความต้องการทางเพศในช่วงเวลานั้น หากว่ามีเพศสัมพันธ์ หรือ Sex โดยไม่ได้ป้องกันก็เสี่ยงที่จะได้รับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ถ้าใครบังเอิญไปทำอะไรที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมา อย่ากังวลใจ คุณสามารถป้องกันได้เพียงแค่รีบกินยาเป๊ป PEP ทันที ภายใน 72 ชั่วโมงหลังเสี่ยงโรค

มารู้จักกับยาเป๊ป (ยา PEP)

ยาเป๊ปคืออะไร? หลายคนน่าจะไม่คุ้นเคยกับชื่อยานี้เท่าไรนัก เพราะเป็นยาป้องกันโรคเฉพาะทาง นั่นคือช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV หลังเสี่ยงโรค ยาเป๊ป หรือ Post-Exposure Prophylaxis เป็นยาต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีแบบฉุกเฉิน ซึ่งใช้ในผู้ที่เพิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส HIV หากใครเสี่ยงมาก็ต้องรีบกินยาเป๊ปโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ยาต้านไวรัสและลดโอกาสติดเชื้อ HIV ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ยาเป๊ป กินยังไง ต้องกินนานแค่ไหน

ยาเป๊ปเป็นยาที่ช่วยป้องกันโรคแบบฉุกเฉินหลังเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี จึงควรรีบรับบยาโดยเร็วที่สุด หรือ ภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากที่ได้รับเชื้อ HIV หรือหลังจากผ่านกิจกรรมเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อไวรัส HIV นอกจากนี้ก็จะต้องกินยาเป๊ปต้านไวรัสเอชไอวีเป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง กินติดต่อกันเป็นระยะเวลา 28 วัน และตรวจหาเชื้อไวรัส HIV อีกครั้งหลังผ่านไป 1 เดือน และ 3 เดือน

ใครบ้างที่ควรกินยาเป๊ป

ผู้ที่ควรได้รับยาเป๊ปคือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ เช่น กิจกรรมการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย กิจกรรมที่มีโอกาสสัมผัสหรือได้รับสารคัดหลั่งประเภทเลือด น้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอดของผู้อื่นผ่านเข้าสู่ร่างกาย หรือผู้ที่มีพฤติกรรมดังนี้

  • ผู้ที่เพิ่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย
  • ผู้มีเพศสัมพันธ์ที่สวมถุงยางอนามัย แต่ถุงยางอนามัยแตก ฉีกขาด หรือหลุด ขณะมีเพศสัมพันธ์
  • ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ เอชไอวี
  • ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ขณะไม่มีสติ หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ
  • ผู้ที่ได้ใช้เข็มฉีดยาร่วมกันกับผู้อื่น

หากใครได้ผ่านกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งดังที่กล่าวมา หรือได้ผ่านเหตุการณ์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) แนะนำว่าควรรีบติดต่อรับยาเป๊ป (PEP) โดยเร็วที่สุดที่โรงพยาบาล เพื่อจะได้รีบป้องกันการติดโรคได้อย่างทันท่วงที

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยาเป๊ป

5 ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนทานยาต้านฉุกเฉิน (PEP)
ยาเป๊ป PEP ทานภายใน 72 ชั่วโมง

ยาเป๊ปเป็นยาต้านไวรัสแบบฉุกเฉินที่ใช้ภายหลังจากผ่านกิจกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้สูงถึง 80% แต่ต้องรีบกินยาภายใน 72 ชั่วโมงเท่านั้น ยิ่งรับยาเร็วเท่าไรยิ่งดี เพราะหากรับยาช้า ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคก็จะลดลง สำหรับคนที่มีแนวโน้มเสี่ยงเป็นประจำ การกินยา PrEP จะเหมาะกว่า เพราะเป็นยาที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อก่อนเสี่ยงโรคได้เป็นอย่างดี

สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว