โกดังขาย เติมเกมฟีฟาย
เทคโนโลยี

มารู้จักกับ 3 A.I. Writer เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้งานเขียนเสร็จง่ายในพริบตา

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีช่วยให้คนเรามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ยิ่งปัจจุบันนี้ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตกันได้แทบทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยากรู้ข่าวสารอะไรก็ทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยพลิกโฉมวงการเทคโนโลยีไปจนไม่เหมือนเดิมเลยก็คือ A.I. หรือ Artificial Intelligence สุดยอดปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเรียนรู้ คิดวิเคราะห์ และประมวลได้ด้วยตนเอง

เทคโนโลยี A.I. ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในงานด้านต่างๆ ทั้งวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ศิลปะ ภาษา รวมไปถึงการใช้ A.I. เพื่อช่วยเขียนงานข้อมูลและเขียนบทความต่างๆ ให้เสร็จได้อย่างง่ายดาย ทำให้งานเขียนกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น บทความนี้จะมาแนะนำ A.I. Writer ที่น่าสนใจสำหรับใช้ในงานเขียน จะมีตัวไหนบ้าง มาดูกันเลย

1. ChatGPT

โปรแกรม ChatGPT เป็น A.I ที่มีความฉลาดเฉลียวในด้านการใช้ภาษามาก สามารถพูดคุยและโต้ตอบคำถามต่างๆ อย่างชาญฉลาด สามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เราไม่เข้าใจได้เป็นอย่างดี สำหรับหลายคนที่คุ้นเคยกับการใช้ Google เพื่อค้นหาข้อมูลต่างๆ ด้วยตัวเอง ตอนนี้หากเราเลือกที่จะถาม A.I. อย่าง ChatGPT ด้วยสิ่งที่เราสงสัย แค่ถามปุ๊บ เราก็จะได้รับคำตอบปั๊บ ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาข้อมูลเองเลย

การใช้งาน ChatGPT ในงานเขียนสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์คำสั่งลงไปให้ครบถ้วน เช่น สั่งให้เขียนบทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยว แล้วก็อาจจะระบุชื่อเรื่อง และแนวทางใช้ภาษาลงไปด้วย ยิ่งเราระบุรายละเอียดจำเพาะเจาะจงมากเท่าไร เราก็จะยิ่งได้รับงานเขียนที่ตรงกับความต้องการมากขึ้นเท่านั้น กรณีที่เรามีหัวข้อหลักหรือหัวข้อย่อยแล้ว ก็อาจจะระบุข้อมูลลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน งานที่เขียนออกมาก็จะมีรายการหัวข้อตรงตามกับที่เราคิดไว้ สำหรับคนที่ไม่อยากให้ A.I. เขียนงานให้ทั้งหมด แต่นึกหัวข้อเขียนงานไม่ออก เราก็สามารถถาม A.I เพื่อช่วยหาแนวทางในการเขียนได้ ไม่ต้องปวดหัวกับการคิดหัวข้องานไม่ออกอีกต่อไป

2. Bard หรือ Gemini

หากพูดถึงผู้นำด้านเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อโลกใบนี้ เราคงมองข้าม Google ไปไม่ได้ ปัจจุบันเรามีโปรแกรมและแอพลิเคชั่นจาก Google มากมาย จนเรียกได้ว่ากลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้ว เช่น บริการ Search Engine จาก Google, บริการ E-mail จาก Gmail, บริการโฆษณา ยิงแอดผ่าน Google Ads และบริการดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น จาก Google Play Store เป็นต้น สำหรับปัญญาประดิษฐ์ที่ Google สร้างขึ้นมามีชื่อว่า Bard หรือ Gemini เป็นโมเดลภาษาที่สามารถช่วยเหลือในด้านงานเขียน มีทักษะการแปล การเขียนโค้ด คิดค้นหัวข้อต่างๆ และหากอยากให้ช่วยเขียนบทความหรือเรียบเรียงข้อมูล Bard ก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี

ความสามารถของ Bard นั้นช่วยให้การเขียนงานต่างๆ เป็นไปได้ง่ายดายขึ้น รูปแบบการใช้ภาษามีความลื่นไหลและเป็นธรรมชาติมากกว่า ChatGPT มาก ใช้ภาษาไทยได้ดีกว่า แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังการใช้งานด้วย เพราะบางครั้งมักจะปรากฏข้อความซ้ำๆ อยู่บ้าง และการรับคำสั่งยังไม่ค่อยดีนัก หลายครั้งมีการโต้ตอบที่ไม่ตรงกับความต้องการ แต่ก็ยังสามารถเขียนบทความได้ดีในระดับหนึ่ง ภายหลังเมื่อเปลี่ยนชื่อจาก Bard เป็น Gemini ดูเหมือนว่า Google จะปรับระบบของโมเดลภาษาของ A.I. ตัวนี้ใหม่ ทำให้หลายครั้งการร้องขอให้เขียนบทความหรือข้อความบรรยายยาวๆ มักจะกลายเป็นการคิดหัวข้อแบบสั้นๆ ง่ายๆ แทน ดังนั้น Bard หรือ Gemini จึงกลายมาเป็นตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะกับการคิดค้นหัวข้องานเขียน สำหรับคนที่ต้องการหัวข้อ หรือแนวทางการสรุปที่เป็นข้อย่อยที่อ่านง่าย กระชับ และชัดเจน

3. Anissa

ปัญญาประดิษฐ์มากมายถูกคิดค้นขึ้นด้วยผู้พัฒนาที่เป็นชาวต่างชาติ ดังนั้นก็มีบ้างที่จะไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานที่เป็นคนไทยได้อย่างเต็มที่ ถ้าอยากใช้ A.I. เพื่อเขียนบทความภาษาไทยแล้ว ขอแนะนำ A.I. สัญชาติไทย Anissa โมเดลภาษาจากผู้พัฒนาชาวไทย A.I. ตัวนี้มีความสามารถหลายด้าน ทั้งการคิด วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูล สามารถสั่งการให้เขียนบทความ รีไรท์ หรือปรับการใช้คำในการสื่อสารได้ นับเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนรักการสร้างสรรค์ผลงานเขียน ถ้าลองสักครั้งจะรู้สึกว้าวมากๆ

โปรแกรม A.I. ของ Anissa จะมาพร้อมชุดคำสั่งที่มีความละเอียดและซับซ้อนมากกว่า A.I. อย่าง ChatGPT และ Bard ผู้ใช้งานใหม่อาจจะรู้สึกไม่คุ้นเคยบ้าง เพราะ Anissa ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการสร้างสรรค์ผลงานเขียนโดยเฉพาะ โดยจะมีเทมเพลตข้อมูลให้เลือกว่าเราต้องการเขียนงานเขียนประเภทไหน เรื่องสั้น เรื่องยาว บทความทั่วไป บทความ SEO หรือต้องการให้ใช้ภาษาแบบไหน ก็สามารถเลือกอย่างเจาะจงได้ตามต้องการ รูปแบบการใช้ภาษาของ Anissa นั้นไม่เพียงแค่รองรับแต่ภาษาไทยเท่านั้น แต่ยังรองรับภาษาอื่นๆ ทั่วโลกได้อีกด้วย สำหรับการใช้ภาษาไทยในบางส่วนก็ยังคงมีติดขัดอยู่บ้าง เช่นเดียวกับ A.I. อื่นๆ ที่ต้องให้เวลาในการเรียนรู้อีกสักพัก จึงจะสามารถตอบสนองได้อย่างครบถ้วนตรงความต้องการ

งานเขียนนั้นเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะทางภาษามากๆ ต้องใช้ทั้งความรู้และประสบการณ์ไม่น้อย แม้ว่า A.I. สามารถเข้ามาช่วยเหลือในงานเขียนได้เป็นอย่างดี แต่ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถทดแทนการทำงานของคนเราได้อย่าง 100% เพราะปัญญาประดิษฐ์อย่าง A.I. Writer ยังไม่เก่งถึงขั้นที่จะมาแทนที่การทำงานของคนได้ และรูปแบบภาษายังคงมีความเป็นบอท (Bot) จึงเหมาะใช้เพื่อช่วยเหลือในการเขียนเบื้องต้นมากกว่า กรณีที่ต้องการใช้ A.I. เขียนงานแทนเพื่อทำอันดับ SEO บน Google ขอบอกว่าอย่าดีกว่า เพราะเดี๋ยวนี้ Google เริ่มเข้มงวดกับเรื่องนี้มากแล้ว ใช้เพื่อเป็นตัวช่วยจะดีกว่า อย่าลืมตรวจทานและปรับปรุงข้อมูลงานเขียนจาก A.I. ทุกครั้งก่อนนำไปใช้จริง เพื่อให้งานเขียนของเราออกมามีความเป็นธรรมชาติ อ่านง่าย และสื่อสารได้เหมาะสมที่สุด

สุดยอดผู้ให้บริการที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2016กับงาน รับทำ SEO ที่มีผู้เชื่อมั่นมากที่สุด. รับทำ SEO และ รับทำ SEO สายขาว